ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 16 มีนาคม 2564 | แก้ไข

การทดลองสุดท้าทาย จับ 15 ชีวิตขังถ้ำ ไร้ทุกอุปกรณ์อำนวยสะดวก หวังพบคำตอบของเวลา

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันอย่างมาก จึงทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่าจะเป็นอย่างไร หากชีวิตมนุษย์เราขาดซึ่งความสะดวกสบายจากเทคโนโลยี และนี่คือที่มาของการทดลองสุดโหดนี้!

 

โปรเจกต์ ดีปไทม์ ถือกำเนิดขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลถึงผลกระทบจากการถูกแยกเดี่ยวเป็นเวลานาน โดยปราศจากการรับรู้วันและเวลาใดๆทั้งสิ้น การทดลองนี้ประกอบไปด้วยชาย 8 คน และหญิงอีก 7 คน รวม 15 คน ต้องเข้าไปใช้ชีวิตภายในถ้ำลึกในจังหวัดอาเรียฌ แคว้นอ็อกซีตานีในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังคือนายคริสเตียน คล็อต นักสำรวจถ้ำและเป็นหนึ่งใน 15 คนที่ร่วมทดลองด้วย

 

"การทดลองในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของโลก" ศจ.เอเทียน เคชลิน ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการประสาทวิทยาศาสตร์ ด้านความรู้ความเข้าใจและการคำนวณที่เอกอล นอร์มาล ซูเพริเยอ กรุงปารีส กล่าวถึงการทดลองเพิ่มเติมว่า "นับจนถึงตอนนี้ ภารกิจของเราที่ทำแบบนี้เพื่อเป็นการศึกษา จังหวะทางสรีรวิทยาของร่างกาย" โดยผู้เข้าทดลองจะต้องเผชิญกับสภาวะต่างๆ เช่นต้องพึ่งพาแสงธรรมชาติ ความหนาวเย็นกว่า 12 องศา และสุดยอดความชื้นกว่า 95% ของในถ้ำ ต้องปั่นกระแสไฟฟ้าด้วยตัวเอง ตักน้ำภายในถ้ำที่ความลึกกว่า 45 เมตรด้วยตัวเองเช่นกัน

 

แต่ปัญหาที่ย่ำแย่ที่สุดในการทดลองนี้ จากปากผู้เข้าร่วมทดลองทั้งหมดที่พูดเป็นเสียงเดียวกัน คือความสับสนในวันและเวลา เปรียบเหมือนกับพวกเขาตาบอดไม่รับรู้อะไร ใช้ชีวิตไปอย่างไร้จุดหมาย แต่ในอีกทางหนึ่งก็เป็นแง่มุมที่การทดลองนี้จำเป็นต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม โดยได้รับความสนับสนุนจากมูลนิธิ Human Adaptation Institute เป็นเงินจากการรับบริจาคทั้งที่มาจากเอกชนและสาธารณะกว่า 1.2 ล้าน พร้อมทั้งมอบถุงยังชีพกว่า 1.5 ตัน เพื่อให้แน่ใจว่าอาสาสมัครสามารถดำรงชีพอยู่ในถ้ำได้โดยปราศจากความช่วยเหลือจากภายนอกให้มากที่สุด

 

แต่อย่างไรก็ตาม การทดลองในครั้งนี้แม้จะได้รับความสนใจไปทั่วฝรั่งเศส กลับมีกระแสค่อนขอดอยู่ไม่น้อยที่มุ่งเป้าไปที่ คริสเตียน คล็อต ผู้ริเริ่มการทดลอง ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในประเด็นที่เขาเรียกตัวเองว่า "นักวิจัย" แต่ไม่เคยศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์อย่างจริงจัง ทำให้เกิดความเป็นห่วงแก่อาสาสมัครไม่น้อย ทั้งนี้ การทดลอง ดีปไทม์ เริ่มไปตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. ที่ผ่านมา และจะไปสิ้นสุดในวันที่ 22 เม.ย. หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: OddityCentralChristian Clot, explorer

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ