ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 6 มีนาคม 2564 | แก้ไข

ครูประถมสุดประเสริฐ สละไตให้นักเรียนวัย 5 ขวบ จนกลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง

อีกหนึ่งเรื่องราวสุดแสนประทับใจ กับการเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ของครูท่านหนึ่ง ที่เมื่อรับรู้ว่านักเรียนของตนป่วยจนต้องรับบริจาคไตใหม่เพื่อรักษาชีวิต เขาก็หาได้รอช้ายื่นมือเข้าช่วยเหลือทันที!

 

เดซาเร คูลเลจ คุณแม่ของหนูน้อยยอดนักสู้ เคลีห์ คูลเลจ เล่าว่าตอนที่ลูกสาวเธอเกิดมามีน้ำหนักเพียงแค่ 15.2 ออนซ์เท่านั้น เนื่องด้วยเธอคลอดก่อนกำหนดถึง 26 สัปดาห์ แต่กระนั้นหนูน้อยก็รอดชีวิตเติบโตมาได้หลังจากผ่านการรักษาในแผนกฉุกเฉินหลังคลอดนาน 158 วัน ปัจจุบันเคลีห์อายุได้ 5 ขวบ เธอเป็นเด็กหญิงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความร่าเริงและจิตใจแข็งแกร่ง หากไม่นับเรื่องปัญหาเรื้อรังที่ไตของเธอ "ถ้าไม่ต้องสวมใส่ท่ออะไรติดตัวแล้ว ฉันแทบไม่รู้เลยว่าเคลีห์มีอาการผิดปกติอะไรหรือไม่ เพราะแกเป็นเด็กที่ร่าเริงมาก ไม่ร้องไห้ ไม่บ่นเจ็บตรงนั้นตรงนี้เลย" เดซาเรเล่า

 

แต่ถึงอย่างนั้น ไตของเคลีห์ก็หาได้แข็งแรงตามสภาพจิตใจของหนูน้อย เพราะจากอาการเมื่อครั้งแรกเกิดมันยังส่งผลให้ไตของเธอเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ จนพ่อแม่ต้องคอยล้างท่อไตให้หนูน้อยเป็นประจำทุกคืน ซึ่งเป็นอะไรที่ดูดพลังชีวิตทั้งของเธอและของพ่อแม่อย่างมาก ทางแก้เดียวคือเคลีห์ต้องได้รับการปลูกถ่ายไตใหม่จากผู้บริจาคที่เข้ากันได้ และเป็นโชคดีของเธอมากที่ผู้อาสาบริจาคไตให้นั้น คือครูประถมของเธอเอง!

 

โรบิน มัค ครูสอนหนังสือที่เคยสอนให้กับเคลีห์เมื่อปี 2019 โดยในช่วงนั้นเธอต้องเดินทางไปเยี่ยมบ้านของหนูน้อยอยู่เป็นระยะเพื่อให้ความดูแลเป็นพิเศษ และในช่วงนั้นเธอก็ต้องประทับใจกับความใจสู้ของหนูน้อยมากที่สามารถอดทนกับความเจ็บปวดและความยากลำบากในการล้างไตและสวมท่อตลอดเวลาอย่างนี้ แม้จะเป็นเวลาสั้นๆแค่ปีกว่าๆ แต่นั้นทำให้ครูโรบินสามารถตัดสินใจได้อย่างไม่ลังเลเลยว่า เธอจะขอบริจาคไตให้อดีตลูกศิษย์คนนี้เอง และโชคดีหนักเข้าไปอีกคือไตของโรบินสามารถเข้ากันได้กับเคลีห์อีกด้วย!

 

ปัจจุบัน การผ่าตัดปลูกถ่ายไตผ่านไปได้ด้วยดี และทั้งเคลีห์กับครูโรบินต่างอยู่ในช่วงพักฟื้นซึ่งอาการดีขึ้นเรื่อยๆ เรียกได้ว่าเป็นครูผู้ให้อย่างแท้จริงที่ช่วยหนูน้อยกลับมามีชีวิตใหม่ที่เป็นเช่นเด็กทั่วไปได้อย่างถาวร...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: inspiremoreFOX2 Now

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ