ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 23 กุมภาพันธ์ 2564 | แก้ไข

จีนเบลอภาพ ต่างหูเครื่องประดับบอยแบนด์ชาย อ้างดูเป็นผู้หญิงเกินไป

จีนเปิดประเด็นร้อน มุ่งเป้าไปที่การเบลอภาพต่างหูของเหล่านักร้องไอดอลจีน ที่สวมใส่เครื่องประดับที่ชวนให้ดูเหมือนผู้หญิงจนเกินไป สร้างกระแสความไม่พอใจอย่างมากในโซเชียลมิเดีย

 

เมื่อเร็วๆนี้ ชาวเน็ตต่างพากันโวยวายเรื่องนโยบายการเบลอภาพหรือเซ็นเซอร์เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมในรายการโทรทัศน์ ซึ่งล่าสุดสร้างความกังขาแก่ผู้คนด้วยการเซ็นเซอร์เครื่องประดับอย่างต่างหูในบรรดานักร้องไอดอลชาวจีน ด้วยเหตุผลที่อ้างมาว่าเครื่องประดับพวกนี้มันทำให้พวกเขา "ดูเป็นผู้หญิง" มากเกินไป ไม่เหมาะสมกับประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศลูกผู้ชาย!

 

การเซ็นเซอร์เนื้อหาในครั้งนี้ นอกจากจะสร้างความสับสนงุนงงต่อชาวเน็ตอย่างมาก จนนำไปเป็นมีมล้อเลียนกันมากมายแล้ว มันยังแสดงให้เห็นถึงการแทรกแซงที่กำลังคืบคลานเข้ามาของพรรคคอมมิวนิสต์ในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ของชีวิตชาวจีน และไม่ได้มีเพียงแค่เครื่องประดับเท่านั้นที่กลายมาเป็นเป้าหมายการเบลอภาพหรือเซ็นเซอร์ของจีน หากแต่ยังลามไปถึงการสักลายที่ปรากฏว่ามีนักฟุตบอลคนหนึ่งถึงกับต้องใส่เสื้อแขนยาวเพื่อปกปิดรอยสักของตัวเอง หรือการแต่งเพลงแร็ปที่อนุญาตให้มีเนื้อหาเชิดชูสันติและความสงบเท่านั้น รวมไปถึงการแต่งคอสเพลย์ของผู้หญิงด้วยเช่นกัน

 

เร่ย ฟาน นักศึกษาสาววัย 22 ปี ที่หัวเสียอย่างมากเมื่อพบว่า ทางการจีนได้ถอดหนังหรือซีรีส์เรื่องโปรดของเธอออกจากช่องทางสตรีมมิ่งในจีน ที่หนักไปกว่านั้นคือเมื่อเธอนำเรื่องนี้ไปพูดคุยกับเพื่อนๆ กลับได้คำตอบมาว่าเพื่อนๆของเธอไม่เห็นด้วยที่จะให้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน ยิ่งพ่อแม่เธอนั้นยิ่งแล้วใหญ่ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ถ้าจะให้พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ การเซ็นเซอร์มันได้ผลเกินคาดจริงๆ "เป้าหมายของการทำแบบนี้ก็คือเพื่อที่จะได้ควบคุมประชากรในประเทศให้อยู่หมัดไง" เร่ย ฟานกล่าวอย่างเจ็บใจ...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: New York Times

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ