ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 12 กุมภาพันธ์ 2564 | แก้ไข

หนูน้อยวัย 3 ขวบ เกิดมาพร้อมลิ้นไซซ์ยักษ์ ใหญ่กว่าปกติถึง 4 เท่า

เด็กน้อยวัย 3 ขวบ ผู้เกิดมาพร้อมภาวะผิดปกติสุดหายาก ทำให้มีลิ้นในขนาดที่ใหญ่ว่าปกติถึง 4 เท่า ส่งผลให้ดูคล้ายกับลิ้นจุกปากตลอดเวลา ใช้ชีวิตลำบากไม่น้อย

 

โอเว่น โทมัส หนูน้อยจากเพนซิลเวเนีย ได้รับการวินิจฉันว่าป่วยเป็นโรคสุดหายากชื่อว่า กลุ่มอาการเบ็ควิท-ไวเดอมานน์ เป็นความผิดปกติแต่กำเนิดอย่างหนึ่งที่ทำให้อวัยวะบางส่วนใหญ่ผิดปกติและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง พบเจอได้ยากมากและมีโอกาสเพียงแค่ 1 ใน 15,000 เท่านั้น

 

ด้านแม่ของโอเว่น เทเรซ่า โทมัส อายุ 30 ปี ได้รับผลวินิจฉัยชวนใจสลายนี้เมื่อปี 2018 หลังจากให้กำเนิดโอเว่นได้เพียง 2 สัปดาห์ ภาวะดังกล่าวส่งผลเสียต่อหนูน้อยโอเว่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะเสี่ยงต่อการทำให้เขาขาดอากาศหายใจ เทเรซ่าจึงต้องนำเขากลับไปที่โรงพยาบาลเพื่อผ่าตัดลิ้นที่ใหญ่เกินออกมาประมาณ 2 นิ้วออก

 

โดยในทีแรก แพทย์คิดว่าลิ้นของโอเว่นอาจเกิดอาการบวมเพียงชั่วคราว แต่หลังจากตรวจอย่างละเอียดก็พบว่าไม่ใช่แค่บวมธรรมดา หากแต่มันใหญ่ขึ้นกว่าขนาดปกติถึง 4 เท่า จนไปปิดกั้นทางเดินหายใจของหนูน้อย และในตอนกลางคืนนั้นโอเว่นยังมีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับอีกด้วย แต่เคราะห์ร้ายคือ แม้จะผ่าตัดไปแล้ว อวัยวะมันกลับขยายใหญ่ขึ้นเช่นเดิม จวบจนเขาอายุได้ 3 ขวบในปัจจุบัน

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเรื่องดีๆอยู่บ้าง นั่นคือโอเว่นไม่ต้องทนทรมานจากภาวะหยุดหายใจแล้ว หากแต่บรรดาแพทย์นั้นต่างกำลังหาทุกวิถีทางเพื่อจะรักษาหนูน้อยให้หายเป็นปกติอย่างถาวร แม้มันจะยากมากเพราะเคสนี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นก็ตาม...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ