ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 12 กุมภาพันธ์ 2564 | แก้ไข

โพลล์สำรวจรัสเซียเผย คนหนุ่มสาวเลือกคบ หุ่นยนต์ AI เป็นคนรักมากขึ้น

กลายเป็นว่าผู้คนในวัยหนุ่มสาว เริ่มมองว่าการฉลองวันวาเลนไทน์กับคนรักที่มีชีวิตจริงๆ เริ่มไม่ตอบโจทย์พวกเขาอีกต่อไป เมื่อผลสำรวจเผยว่าคนหนุ่มสาวในปัจจุบันนิยมชมชอบ AI เสียมากกว่า

 

แคสเปอร์สกี บริษัทด้านเทคโนโลยีความปลอดภัยของรัสเซีย ได้เปิดเผยผลสำรวจที่ได้รวบรวมมาจากกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นคนหนุ่มสาวอายุไม่เกิน 30 ปี ผลปรากฏว่า 1 ใน 4 เปิดรับความสัมพันธ์กับบรรดาหุ่นยนต์หรือ AI มากกว่าคนจริง รวมถึงอาสาสมัครบางส่วนถึงกับยอมรับว่าขอเลือกมีเซ็กซ์กับหุ่นยนต์ดีกว่ากับคนจริงๆเสียอีก

 

โดยบริษัทเทคโนโลยีจากกรุงมอสโกนี้ ได้ทำการสำรวจในกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นชาย-หญิงอายุระหว่าง 16-30 ปี จำนวน 1,000 คน สอบถามและเก็บข้อมูลถึงเรื่องมุมมองและประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่างๆที่ปฏิบัติการโดย AI ด้วยเป้าหมายที่ต้องการจะประเมินว่า เทคโนโลยีและปฏิสัมพันธ์ทางสังคมออนไลน์ที่โดดเด่นมากขึ้นในยุคนี้นั้น ส่งผลกระทบต่อชีวิตความรักในคนหนุ่มสาวมากน้อยเพียงใด 

 

จากผลสำรวจของแคสเปอร์สกีพบว่า กว่าร้อยละ 26 ของคนหนุ่มสาวสามารถมีจินตนาการเรื่องของการตกหลุมรักปัญญาประดิษฐ์หรือหุ่นยนต์ที่ถูกตั้งโปรแกรมมาให้ตอบโจทย์ต่อความต้องการของพวกเขาได้ และอีกกว่า 1 ใน 4 คิดอยากจะลองมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับหุ่นดรอยด์เสมือนคนแทนที่คนจริงๆ ซึ่งในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิงถึง 2 เท่า และสุดท้ายร้อยละ 27 มองว่าความสัมพันธ์กับ AI นั้นดูยืดยาวและมั่นคงกว่า

 

จากการทำผลสำรวจในครั้งนี้ แคสเปอร์สกีกล่าวว่าพวกเขาหวังอยากให้เกิดการแลกเปลี่ยนพูดคุยกันในประเด็นถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับผู้คนที่มีสัมพันธ์กับ AI ให้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน "เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างคนกับ AI นั้น ยังคงเป็น ปรากฏการณ์ชายขอบ ในสังคมอยู่ ทำให้มีงานวิจัยเกี่ยวกับประเด็นนี้น้อยมาก ทางแคสเปอร์สกีเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้มันต้องมีการเปลี่ยนแปลง และอยากให้ประเด็นนี้เป็นที่พูดถึง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้แบบเปิดกว้างมากกว่านี้ แม้มันจะเป็นหัวข้อที่อาจก่อให้เกิดคำถามทางศีลธรรม แต่ความสัมพันธ์เชิงชู้สาวระหว่าง AI กับคนนั้น อาจกลายเป็นรสนิยมเรื่องความรักในอนาคตก็เป็นได้" แอนน์ มิกเลอร์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กรของบริษัทกล่าว...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ