ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 1 กุมภาพันธ์ 2564 | แก้ไข

เวลส์ เปิดขาย บังเกอร์หลบนิวเคลียร์ร้าง ช่วงยุคสงครามเย็น ในราคาจับต้องได้

ใครที่ชื่นชอบของเก่า ของมีประวัติศาสตร์จากอดีตกาลอันน่าหลงใหลต้องมีตาลุกวาว เมื่อเวลส์ประกาศขายหลุมหลบภัยสมัยสงครามเย็น ที่ภายในนั้นมีสภาพเช่นเดิมทุกอย่างจากยุคนั้น ในราคาที่ถูกกว่ารถหรูเสียอีก!

 

หลุมหลบภัยร้างอายุร่วมหลายทศวรรษนี้ ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวในย่าน Llandaff ของเมืองคาร์ดิฟฟ์ ประเทศเวลส์ ปกคลุมไปด้วยไม้เลื้อยเนียนไปกับธรรมชาติ ก่อนหน้านี้เป็นของอดีตศูนย์ควบคุมการป้องกันพลเรือน ทำให้หลุมหลบภัยดังกล่าวมีสภาพดีเยี่ยมราวกับถูกสตัฟฟ์เอาไว้ให้หยุดอยู่ในช่วงปี 1960 หรือยุคสงครามเย็นมานับแต่นั้น

 

แม้จะตั้งอยู่ในย่านหรูของประเทศ แต่ด้วยความเก่าแก่ร่วม 60 กว่าปีของมันนั้นทำให้ต้องทำการรีโนเวทขนาดใหญ่หากอยากจะเข้ามาอยู่อาศัยเป็นเรื่องเป็นราว จุดประสงค์ของหลุมหลบภัยแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการประสานการปฏิบัติงานในพื้นที่หากเกิดกรณีฉุกเฉินเมื่อปี 1956 โดยเปิดปฏิบัติการมาเป็นเวลายาวนานจนกระทั่งศูนย์ควบคุมการป้องกันพลเรือนที่ปฏิบัติการ ณ ที่แห่งนี้ ถูกปลดประจำการไปในปี 1968

 

นับจากที่ศูนย์ควบคุมการป้องกันพลเรือน ปลดประจำการและออกจากที่นี่ไปในปี 1968 หลุมหลบภัยดังกล่าวก็ได้กลุ่มอาสาสมัครมาคอยดูแลให้จนถึงปี 1984 ก่อนจะเปลี่ยนไปเป็นศูนย์ควบคุมและแหล่งเก็บอุปกรณ์ต่างๆ จนกระทั่งปี 1991 นับแต่นั้นมา มันก็ถูกปล่อยทิ้งร้างและเปิดช่องให้พวกหัวขโมยพากันย่องมางัดแงะข้าวของออกไปจนเกือบหมด ทีแรกทางสมาคมท้องถิ่นใน Llandaff เคยมีความคิดที่จะเปลี่ยนหลุมแห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ช่วงสงครามเย็นเมื่อปี 2013 แต่ด้วยความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหล่าหัวขโมยและวัยรุ่นที่พังข้าวของมากมายจนทำให้ไอเดียดังกล่าวกลายเป็นหมันไป

 

จนล่าสุดหลุมหลบภัยนี้ ได้ถูกตั้งประมูลขายโดยบริษัท Seel & Co. ในราคาตั้งต้นที่ 40,000 ปอนด์ (ราว 1.6 ล้านบาท) พร้อมบรรยาคุณสมบัติต่างๆว่ามีทั้งห้องควบคุม ห้องนอน สำนักงาน และอื่นๆอีกมากมายที่มันเคยเป็นตั้งแต่ยุคสงครามเย็น โดยจะเปิดให้ประมูลเพิ่มในวันที่ 2 ก.พ. นี้ ผ่านช่องทางออนไลน์...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyStar

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ