ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 1 กุมภาพันธ์ 2564 | แก้ไข

หมู่บ้านญี่ปุ่นสุดห่างไกล เกิดใหม่ด้วยศิลปะบนนาข้าว ดึงนักท่องเที่ยวล้นหลาม

อินะคาดาเตะ หมู่บ้านสุดอึมครึม ณ จังหวัดอาโอโมริ มีประชากร 7,000 คน ได้กลายเป็นสถานที่สุดฮือฮาอย่างรวดเร็ว ภายหลังปรากฏผลงานศิลปะที่ใช้ทุ่งนารังสรรค์ขึ้นมาสุดตระการตา!

 

เรื่องราวของหมู่บ้านอินะคาดาเตะ ที่ซึ่งกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลังจากเป็นหมู่บ้านอันเงียบเหงามานานนั้น เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี 1990 เมื่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสังเกตปัญหาคนหนุ่มสาวเริ่มย้ายออกจากชนบทไปแสวงหาความเจริญ ณ เมืองหลวงกันมากขึ้น จึงพากันระดมสมองคิดแก้ปัญหาดังกล่าวเพื่อให้หมู่บ้านมีสีสันยิ่งกว่าแต่ก่อน และเป็นการช่วยกระตุ้นเศษฐกิจให้ดียิ่งขึ้น หนึ่งในไอเดียที่ตกตะกอนกันมาได้คือการสร้างสรรค์ศิลปะจากนาข้าว ที่ทางหมู่บ้านเป็นที่ขึ้นชื่อมานาน จึงก่อให้เกิดผลงานสุดตระการตานี้ขึ้นมา!

 

ผลงานศิลปะจากนาข้าวนี้ มีชื่อเรียกกันว่า Tanbo Art หรือ ศิลปะบนนาข้าว สืบต่อกันมาร่วมร้อยกว่าปี โดยมีวิธีการใช้ข้าวหลากสีเพื่อสร้างสรรค์ขึ้นมาให้ออกมาเป็นงานศิลปะสุดงดงามที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก เน้นถ่ายทอดวัฒนธรรม ประเพณีที่ขึ้นชื่อของญี่ปุ่น หรืออาจจะมีการร่วมสมัยด้วยการออกแบบให้เป็นภาพโปสเตอร์ภาพยนตร์ต่างๆก็ด้วยเช่นกัน ส่วนวิธีชมนั้นก็ง่ายมาก ขึ้นไปบนตึกสูงหรือดาดฟ้าแล้วมองลงมาคุณก็จะพบกับความงามนี้ทันที

 

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะมาชมด้วยตาตัวเองนั้น ทางการแนะนำว่าควรมาช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่ข้าวจะงอกรวงสวยงามออกมาตามสีที่ได้จัดวางกันอย่างสวยงามและเห็นได้ชัดเจน โดยผลงานศิลปะบนนาข้าวนี้เรียกได้ว่าเป็นเครื่องช่วยหายใจแก่หมู่บ้านอันห่างไกลนี้อย่างแท้จริง โดยมีรายงานจาก CoolJP ระบุว่าเมื่อปี 2006 เคยมีนักท่องเที่ยวแห่กันมาชมสูงถึง 200,000 คน ก่อนจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนในอีก 10 ปีต่อมา คือปี 2016 มีผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมสูงถึง 340,000 คนเลยทีเดียว...

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: OddityCentral , Aomori.com

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ