ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 5 กรกฏาคม 2563 | แก้ไข

เปิด 3 วิธีโคตรง่าย ตรวจสอบเงิน 3,000 บาท บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

หลังจากที่กรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่าประชาชนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐพากันไปเช็คยอดเงินเยียวยา 3,000 บาทที่เริ่มโอนให้ในวันแรกสำหรับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ 1.14 ล้านคน แต่ทั้งนี้หลายคนยังไม่ได้เงิน 3,000 บาท วันนี้จึงได้รวบรวม 3 วิธี ตรวจสอบเงิน 3,000 บาท ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

1. ตู้เอทีเอ็ม (ATM) ธนาคารกรุงไทย

  • สอดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้าตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย แล้วใส่รหัสผ่าน 6 หลัก
  • เมื่อเข้าหน้าเมนูหลักแล้ว ให้กดปุ่ม “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ”

** หมายเหตุ หากตู้ ATM ใดไม่มีปุ่ม “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” จะไม่สามารถทำรายการต่อได้ ต้องหาตู้ ATM ธนาคารกรุงไทยตู้อื่นแทน***

จากนั้นกดปุ่ม “ขอดูยอดเงินคงเหลือ” เพื่อตรวจสอบว่ามีเงินโอนเข้ามาหรือไม่ และเหลือยอดเงินที่สามารถกดได้เท่าไร หน้าจอจะแสดงยอดเงินคงเหลือที่ใช้ได้ โดยระบบจะถามว่า ท่านต้องการบริการอื่นอีกหรือไม่ หากต้องการถอนเงิน ให้กดปุ่ม “ต้องการ” ระบบจะกลับมาที่หน้าเมนูหลักอีกครั้ง หลังจากนั้นให้กดปุ่ม “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ซ้ำกดปุ่ม “ถอนเงิน”ใส่จำนวนเงินที่ต้องการถอนและกดปุ่ม “ถูกต้อง” ก็จะได้รับเงินสดจากตู้ ATM

2. Call Center ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ บัตรคนจน

  • ตรวจสอบได้โดยผ่านระบบอัตโนมัติของศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง ผ่าน Call Center ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ฯ หมายเลข 02 109 2345 ในช่วงนี้ ระบบอัตโนมัติจะมีการเกริ่นนำเรื่องจ่ายเงินเยียวยาโควิด-19 จำนวน 3,000 บาท จากนั้นให้ กด 3 ตรวจสอบยอดวงเงินคงเหลือ ตามด้วย กด 1 กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งระบบจะให้กรอกเลขบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 16 หลัก หรือเลขบัตรประชาชน 13 หลักเพื่อตรวจสอบวงเงินต่อไป

**หมายเหตุ ล่าสุด Call Center ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ฯ ระบบอัตโนมัติเกิดอาการรวนเพราะมีสายโทรเข้าจำนวนมาก**

ทั้งนี้ บางครั้งระบบจะไม่เกริ่นนำเรื่องโครงการจ่ายเงินเยียวยา 3,000 บาท แต่จะเป็นระบบอัตโนมัติปกติที่ให้กด 1 หรือ 2 เพื่อเลือกว่า เป็นผู้ถือหรือไม่ หากเข้าระบบดังกล่าว จะไม่มีสามารถตรวจสอบวงเงินคงเหลือในบัตรได้ โดยผู้ถือบัตรฯ จะสามารถอายัดบัตร หรือตรวจสอบสิทธิประโยชน์ได้เท่านั้น หากต้องการเช็คกับเจ้าหน้าที่ Call Center จะต้องโทรเข้าศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ฯ ในเวลาทำการคือ วันจันทร์-ศุกร์ ระหว่างเวลา 8.30-17.30 น. เท่านั้น โดยจะสามารถเริ่มติดต่อได้วันอังคารที่ 7 ก.ค.นี้

3.แอพฯ เป๋าตังของธนาคารกรุงไทย ผู้ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนสามารถ เช็คเงินผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตังของธนาคารกรุงไทย โดยเมนูบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบนแอพฯ จะแสดงยอดเงินคงเหลือในกระเป๋า e-Money ของบัตรฯ

โดยต้องดาวน์โหลดและติดตั้งแอพฯ ก่อน ดังนี้

  • ดาวน์โหลดแอพฯ เป๋าตังผ่านระบบ ios หรือ google play
  • ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ให้ดำเนินการตั้งค่า โดยระบุเบอร์มือถือ ซึ่งรหัส OTP จะถูกส่งมาตามเบอร์ที่ระบุ
  • ระบุ OTP จำนวน 6 หลักที่ได้รับจาก SMS
  • ยอมรับเงื่อนไขการใช้บริการ
  • ตั้งรหัส PIN เป็นตัวเลข 6 หลัก
  • กดยืนยันรหัส PIN อีกครั้ง
  • เปิดใช้งานระบบตรวจสอบลายนิ้วมือ ถ้าโทรศัพท์มือถือเครื่องนั้นรองรับทำการผูกบัญชี/บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

วิธีผูกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับแอพฯ เป๋าตัง กรณีไม่เคยผูกบัญชีมาก่อน ให้กดปุ่ม “ผูกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ”

กรณีเคยผูกบัญชีแล้ว กดปุ่ม “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” แล้วกดปุ่ม “ผูกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” จากนั้นนำโทรศัพท์มือถือสแกนหน้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แล้วระบุรหัสบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 6 หลัก และระบุรหัส Laser ID หลังบัตรประชาชน 12 หลัก เมื่อผูกบัตรคนจนกับแอพฯ เป๋าตังสำเร็จแล้ว หน้าจอจะแสดงยอดวงเงินคงเหลือในกระเป๋า e-Money และสิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่ได้รับ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก คมชัดลึก 

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ