ไพบูลย์ เสนอเลื่อนญัตติ ถอด เสรีพิศุทธ์ ออกจากตำแหน่ง กมธ. ชี้ไม่เลิกเรื่อง ถวายสัตย์

ส.ส. ไพบูลย์ เตรียมเสนอเลื่อนญัตติด่วนถอดพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ออกจากตำแหน่ง กมธ. ป.ป.ช ขึ้นมาพิจารณาก่อน ชี้ มีหลักฐานชัดยังทำผิดซ้ำ กรณียื่น ป.ป.ช. สอบปมถวายสัตย์ปฏิญาณ ย้ำ เรื่องนี้ไม่จบที่สภาผู้แทนราษฎรแน่ แม้มีมติถอดหรือไม่

วันที่ 3 ก.ค. ที่รัฐสภา​ นายไพบูลย์​ นิติ​ตะวัน​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ​ (กมธ.ป.ป.ช.) แถลงข่าว​กรณี​ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธาน​ กมธ.​ ป.ป.ช. ให้สัมภาษ​ณ์ว่าที่ประชุม กมธ.​ มีมติเสียงข้างมากให้ส่งเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ดำเนินการเอาผิดในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ทั้งที่ก่อนหน้านี้​ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับวินิจฉัยกรณีดังกล่าว​นั้น

โดยนายไพบูลย์ กล่าวว่า การขอเลื่อนญัตติดังกล่าวขึ้นมาพิจารณา เนื่องจากการกระทำของพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ จากกรณีที่อ้างมติกรรมาธิการ 4 เสียง ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบคณะรัฐมนตรีจากปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2563 ถือเป็นการกระทำอาศัยมติ กมธ. โดยมิชอบและถือเป็นการกระทำความผิดซ้ำ โดยมีหลักฐานใหม่ดังกล่าวที่ชัดเจนว่าพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ได้ทำความผิดที่สำเร็จแล้ว เพราะเป็นการฝ่าฝืนมติของสภาที่รับรองว่าคำสั่งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ชี้ว่ากรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณดังกล่าว ไม่อยู่ในอำนาจในองค์กรใดที่จะก้าวล่วงพระราชวินิจฉัย ซึ่งมีผลผูกพันกับทุกองค์กรรวมถึงสภาผู้แทนราษฎรด้วย อีกทั้งยังเป็นการฝ่าฝืนมติกรรมาธิการ ป.ป.ช. เสียงข้างมาก 8 ใน 15 เสียง ที่เคยให้ยุติการพิจารณาเรื่องดังกล่าวไปแล้ว

นายไพบูลย์ เชื่อว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรย่อมมีดุลพินิจในการพิจารณาญัตตินี้ แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่จบที่สภาผู้แทนราษฎรอย่างแน่นอนไม่ว่าจะมีมติให้ปลดหรือไม่ปลดพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ออกจากตำแหน่งกรรมาธิการ ป.ป.ช.

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก วิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ