ข่าววันนี้ » โซเชียล
Clover Jarm - 3 กรกฏาคม 2563 | แก้ไข

เพจตีแผ่ประวัติศาสตร์ไทย ฟาดกลับ อ.เรนนี่ งัดหลักฐานโต้ ปมพระเจ้าตากทรงช้างไม่เป็น

จากกรณีที่เทปรายการ "ช่องอวดผี" ที่ อ.เรนนี่ ได้พาดพิงถึงพระเจ้าตากว่า "ทรงช้างไม่เป็น" ล่าสุดเพจโบราณนานมา ได้ออกมาโต้กลับ โดยเผยหลักฐานประวัติศาสตร์ไทย ให้ได้เข้าใจอย่างถูกต้องแล้ว

วานนี้ 2 ก.ค. 2563 เพจโบราณนานมา ได้ออกมาอธิบายถึงประเด็นที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เนื่องจาก อ.เรนนี่ จากรายการ "ช่องส่องผี" ที่อ้างว่าตนมีจิตสัมผัส-สื่อสารกับวิญญาณ พร้อมทั้งรู้อดีตชาติต่างๆ เผยถึงพระเจ้าตากว่า "่ท่านทรงม้าไม่เป็น" ซึ่งขัดแย้งกับตำราประวัติศาสตร์ไทย จึงต้องออกมาอธิบายดังนี้ว่า

มีอยู่เทปหนึ่งที่ในรายการกล่าวถึง “สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี (พระเจ้าตาก) ” ในเทปนั้นไม่แน่ใจว่าไปสถานที่ใด แต่เทปนั้นจะพูดถึงเรื่องของพระเจ้าตาก ในตอนหนึ่งรายการบอกว่า “...พระเจ้าตากท่านไม่ได้ทรงช้าง ท่านทรงช้างไม่เป็น ท่านทรงม้าอย่างเดียว...”

ใครที่ได้ฟังตอนนี้ก็คงเกิด ความฉงนสงสัยว่า เอ๊ะ! จริงหรือที่สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี (พระเจ้าตาก) พระองค์ทรงช้างไม่เป็น อย่างนั้นเรามาดูหลักฐานและ ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ กันดีกว่า และพอดีแอดมินกำลังหาข้อมูล เรื่องการทรงช้างของพระเจ้า ตากอยู่ พอดีเห็นเพจ ตามรอย เจ้าตาก รวบรวมพระราชพงศาวดารเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้ว แอดมินจึงนำหลักฐานพระราชพงศาวดารที่เพจนี้ได้รวบรวมมา ให้ทุกคนได้อ่านกัน

 

ถ้าดูตามพระราชพงศาวดารบันทึกไว้ว่าชัดเจนว่า สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี (พระเจ้าตาก) ทรงประทับช้างหลายครั้ง

เริ่มจากการเดินทัพไปทางภาค ตะวันออก ถึงบ้านนาเกลือพบกับกองกำลังของนายกลม ซึ่งคอยสกัดอยู่ จึงขึ้นทรงช้างเข้าไปหานายก ลม นายกลมและพวกเกรงกลัว ยอมอ่อนน้อมโดยดี

พระราชพงศาวดารกรุงธนบุรี ฉบับหมอบรัดเล หน้า ๑๓ บันทึกไว้ว่า

“...จึงทรงช้างพระที่นั่งสรรพด้วยเครื่องสรรพยุทธ ทรงพระแสงปืนต้นรางแดงกับด้วยหมู่โยธาทหารเข้าไปในพวกระหว่างทหารนายกลมอยู่นั้น.. .”

ต่อมา ในการรบกับเมืองจันทบุรี พระองค์ทรงประทับบนหลังช้าง พังคีรีบัญชรขับเข้าชนทำลาย ประตูเมืองจันทบุรี ในพระราชพงศาวดารกรุงธนบุรี ฉบับหมอบรัดเล หน้า ๒๒ บันทึกไว้ว่า

“...จึงทรงพระแสงกฤชแทงพังคีรีบัญชรขับเข้าทลายประตูเมืองพังลง...”

เมื่อครั้งตีค่ายพม่าที่โพธิ์สามต้นแตกแล้ว พระองค์เสด็จมาที่ราชธานีกรุงศรีอยุธยา เพื่อตรวจความเสียหาย ด้วยการทรงช้าง ในพระราชพงศาวดารกรุงธนบุรี ฉบับหมอบรัดเล หน้า ๓๒ บันทึกไว้ว่า

 

“...จึงเสด็จทรงช้างพระที่นั่งไปเที่ยวประพาสทอดพระเนตรทั่วพระนครและในพระราชวัง. ..”

ในคราวยึดเมืองนครศรีธรรมราช ทัพหน้าของพระองค์สามารถขับ ไล่เจ้าเมืองนครออกจากเมือง ได้แล้ว พระองค์จึงทรงช้างพลายเพชรเ ข้าเมือง ในพระราชพงศาวดารกรุงธนบุรี ฉบับหมอบรัดเล หน้า ๔๓ บันทึกไว้ว่า

“.....สมเด็จพระพุทธเจ้าอยู่หัวเสด็จขึ้นตรงช้างที่นั่ งพลายเพชร เสด็จเข้าเมืองนครศรีธรรมราชได้โดยง่าย...”

อีกคราว หลังจากขับไล่พม่าออกจากเมืองเชียงใหม่แล้ว ทรงช้างพลายคเชนทรเยียรยงเข้าไปตรวจความเรียบร้อยในเมือง ในพระราชพงศาวดารกรุงธนบุรี ฉบับหมอบรัดเล หน้า ๗๕ บันทึกไว้ว่า

“...ครั้นรุ่นขึ้น ณ วันอาทิตย์ เดือนยี่ ขึ้น ๑๔ ค่ำ เพลารุ่งเช้า สมเด็จพระพุทธเจ้าอยู่หัว ทรงช้างต้นพระที่นั่งพลายคเชนทรเยียรยง เสด็จฯ ไปทอดพระเนตรค่ายข้าทูลละอองฯ ซึ่งตั้งล้อมเมืองเชียงใหม่ รอบแล้ว...”

สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี (พระเจ้าตาก) ยังคงมีช้างหลายช้าง รวมถึงช้างเผือกอีกด้วย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

โบราณนานมา

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ