บิ๊กตู่ เผยต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ทำเพื่อปิดกั้น แต่ห่วง ยกเคสต่างประเทศ ให้ชุมนุมแล้วมีการติดเชื้อ

นายกรัฐมลตรี เปิดเผยต่อที่ประชุมว่า การต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้มุ่งหวังจะไปปิดกั้นใครทั้งสิ้น ทุกคนก็คือลูกหลานของเราทั้งสิ้น การออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกมาถึงสามารถควบคุมได้ถึงจุดนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลและความจำเป็นที่ทำไมถึงต้องมี

เมื่อวานนี้ 29 มิ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (ศบค.) ชุดใหญ่ ว่า การที่ประเทศไทยมีสถิติผู้ติดเชื้อในประเทศไม่มากนัก ทุกคนต้องย้อนกลับไปว่าเกิดจากมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด ตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค. มีการใช้กฎหมายพิเศษ และมีการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกมาถึงสามารถควบคุมได้ถึงจุดนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลและความจำเป็นที่ทำไมถึงต้องมี

ตนได้กราบเรียนหลายครั้งแล้วว่า เรามีกฎหมายกว่า 40 ฉบับ ที่ขึ้นอยู่กับหลายหน่วยงาน ซึ่งทำให้หลายกิจกรรมไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เช่น การเปิด-ปิดสถานที่ต่างๆ , การเข้าออกประเทศ ที่ต้องผ่านขั้นตอนทำให้หลายอย่าง ซึ่งอาจไม่ทันต่อเวลาในการแก้ปัญหาตามสถานการณ์ จึงมีความจำเป็นต้องมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกมา “แล้วก็ไม่ได้มุ่งหวังจะไปปิดกั้นใครทั้งสิ้น ทุกคนก็คือลูกหลานของเราทั้งสิ้น”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่ห่วงคือการแพร่ระบาดในหลายประเทศ ที่มีการมาร่วมกันทำกิจกรรมใดๆ มากๆ แล้วก็ติดเชื้อโควิดมากเป็นอันดับต้นๆ ของโรคเช่นเดียวกัน จึงเป็นส่งที่เราต้องนำมาพิจารณา สำหรับมาตรการระยะที่ 5 ที่เกี่ยวกับสถานประกอบการต่างๆ การปลดล็อกกิจการที่มีความเสี่ยงเพราะเราเห็นใจผู้มีรายได้น้อย ผู้ที่ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ในการเลี้ยงดูครอบครัว และอีกประการคือ มาตรการความพร้อมของสาธารณสุขที่จะรองรับหากมีสถานการณ์เกิดขึ้น ซึ่งไม่สามารถรับรองได้ว่าจะ 100% หรือไม่ อยู่ที่คนไทยทุกคนร่วมมือกันจึงจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี นอกจากนี้วันนี้มีการหารือเรื่องการเข้า-ออกประเทศของเจ้าหน้าที่ นักธุรกิจด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ต้องมีการทำงานเชิงรุกต่อไปถึงวันข้างหน้า ว่าจะทำอย่างไรกับเรื่องของการท่องเที่ยว การค้าขาย การประกอบกิจการต่างๆ ซึ่งเป็นห่วงเรื่องโรงแรม สถานที่ต่างๆ อีกมากมาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายมีการสอบถามเรื่อง การต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า คนละกาลเทศะกัน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Workpoint

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ