ข่าววันนี้ » คดีเด็ด
Shambhala TS - 16 ธันวาคม 2562 | แก้ไข

กำนันวินัยใจเด็ด ยกที่ให้ค้าขาย นำเด็กมาเฝ้าห้องน้ำหารายได้ ช่วยเหลือครอบครัว #JarmLocalNews

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว จาม ประจำจังหวัดชลบุรี รายงานข่าวกำนันใจบุญ หนุนเด็กๆ ช่วยเหลือตนเองและครอบครัว ยกที่ให้ค้าขาย นำเด็กมาเฝ้าห้องน้ำผู้สูงอายุหารายได้เสริม

 

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2562 เวลา 13.00 น. ที่ตลาดประมงพื้นบ้านอ่างศิลา ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี มีนายวินัย พ้นภัยพาล อดีตกำนันตำบลเสม็ด ซึ่งเป็นเจ้าของตลาด และพยายามช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ให้มีการทำงานเพื่อช่วยเหลือตนเองและครอบครัว และได้ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากมาแล้วหลายคน โดยเฉพาะนายณไท ทบเมอบ อายุ 17 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม มีฐานะยากจนและมีพี่สาวป่วยต้องใช้เงินรักษาจำนวนมาก

 

และประกอบกับได้ทำหนังสือร้องเรียนมาถึงนายวินัยเพื่อขอทุนการศึกษา จึงได้ช่วยเหลือพร้อมทั้งหางานให้ทำ เบื้องต้นให้มาเป็นลูกจ้างรายวัน ล่าสุดจึงได้มอบเงินทุน 20,000 บาท ในการทำสลัดโรลออกขาย โดยจัดพื้นที่ส่วนหนึ่งในตลาดประมงพื้นบ้านอ่างศิลาให้ฟรี เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว หาเงินทุนการศึกษา และช่วยเหลือพี่สาวที่เจ็บป่วย

 

นอกจากนี้กำนันยังได้ช่วยเหลือ ด.ญ.เซรินชา เจริญเมือง อายุ 11 ปี เรียนชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนวัดเตาปูน อ.เมือง จ.ชลบุรี เนื่องจากมีพี่น้องรวมทั้งสิ้น 4 คน และยังมียายเลี้ยงดูอีกด้วย โดยช่วยกันเก็บของเก่าค้าขายประทังชีวิต จนกระทั่งนายวินัยไปพบจึงได้พยายามช่วยเหลือและหารายได้มาเลี้ยงครอบครัว โดยนำ ด.ญ.เซรินชา มาช่วยดูแลหน้าห้องน้ำผู้สูงอายุ และช่วยเหลือผู้สูงอายุช่วงเวลาเข้าห้องน้ำในช่วงวันหยุด โดยได้ค่าจ้างวันละ 150 บาท นำเงินไปเลี้ยงน้องและยายอีกทางหนึ่งด้วย

 

นายวินัยกล่าวว่า คนจนต้องการทำงานหาเลี้ยงชีพและครอบครัว ต้องให้โอกาสมีงานทำเพื่อสังคมจะอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข ตนเองก็พร้อมให้การสนับสนุนให้คนเหล่านั้นทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยตนเอง ไม่ต้องมาเป็นภาระให้กับสังคม...

 

เรื่องและภาพโดย: รุ่งโรจน์ วงษ์ชัยเดช ทีมข่าวภูมิภาค จาม ประจำจังหวัดชลบุรี

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ