ข่าววันนี้ » คดีเด็ด
Shambhala TS - 12 พฤศจิกายน 2562 | แก้ไข

จิตอาสาร่วมใจ เก็บขยะหลังวันลอยกระทง คืนสายน้ำสวยงามพร้อมรีไซเคิล #JarmLocalNews

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว จาม ประจำจังหวัดสมุทรปราการ รายงานข่าววัดจากแดงจัดกิจกรรมเก็บขยะ หลังวันลอยกระทง ให้กับสายน้ำแห่งคุ้งบางกะเจ้า ก่อนร่วมลงเรือเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยานำมาร้อยขยะที่เก็บได้

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ที่ท่าน้ำหลังวัดจากแดง ตำบลทรงคะนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ พระราชพัฒนสุนทร เจ้าคณะอำเภอพระประแดง กล่าวเปิดงานเก็บขยะหลังวันลอยกระทง พร้อมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและขยะแต่ละประเภทและขยะแต่ละประเภทที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 

 

โดยมีนายวิษณุพงษ์ สงวนสัจพงษ์ นายอำเภอพระประแดง กล่าวต้อนรับประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้มีหน่วยงานองค์กรเอกชน และทีมผู้กำกับภาพยนตร์คนวงการบันเทิง เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้จำนวนมาก พร้อมมอบเกียรติบัตรขอบคุณ มีตัวแทนจากตำบล 6 ตำบลของคุ้งบางกะเจ้า เข้ารับมอบ ก่อนลงเรือเก็บขยะในน้ำเจ้าพระยามีพระมหาประนอม ธัมมาลังกาโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดจากแดง แนะนำการจัดการขยะ พร้อมด้วยแนะนำวิธีการ "รีด ร้อย ล้าง ลวดพระทำ" ลวดที่ทำขึ้นเอง นำมาร้อยขยะที่เก็บได้จากแม่น้ำเจ้าพระยาเสร็จแล้วขยะจะนำมาคัดแยก พร้อมกับสรุปจบกิจกรรมพร้อมแจ้งปริมาณน้ำหนักขยะที่เก็บได้ และขยะที่เก็บได้จะนำไปรีไซเคิลทั้งหมด

 

พระมหาประนอม ธัมมาลังกาโร เจ้าอาวาสวัดจากแดง เปิดเผยว่า จากคืนประเพณีลอยกระทงมักมีการจัดกิจกรรมลอยกระทงกันตามท่าน้ำต่างๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยากันเกือบทุกท่าน้ำ แต่กลับมีน้อยมากที่จะมีการจัดเก็บขยะหรือกระทงหลังวันลอยกระทง ตนจึงจัดโครงการนี้ขึ้นเป็นโครงการเร่งด่วน โดยได้รับความร่วมมือจาก ชุมชน โรงเรียน และหน่วยราชการในพื้นที่ มาช่วยกันจัดเก็บขยะจากในแม่น้ำเจ้าพระยา

 

ก่อนที่ขยะทั้งหมดจะลอยออกสู่ทะเลอ่าวไทย ซึ่งทางวัดจากแดงนั้น ทำกิจกรรมจัดเก็บขยะเป็นประจำอยู่แล้ว แต่สำหรับกิจกรรมในวันนี้ถือเป็นกิจกรรมที่ใหญ่และเร่งด่วนซึ่งกิจกรรมในวันนี้ได้รับความรวมมืออย่างดีจากชุมชน หน่วยงานราชการ และเอกชน ได้ส่งพนักงานเข้าร่วมกิจกรรมกันจำนวนมาก เพราะชาวบ้านในชุมชนเห็นผลที่ได้รับเมื่อขยะน้อยลง นอกจากความสะอาดตาที่มองเห็นแล้ว แมลงวันและเชื้อโรคก็ลดลง เมื่อเห็นผลทุกคนก็ช่วยกันลงมือทำ ยิ่งทุกคนก็ยิ่งเห็นความสุขที่ได้รับกันทุกฝ่าย และขยะที่เก็บมาได้จะมีคนรับซื้อไปเพื่อนำไปรีไซเคิลต่อได้...

 

เรื่องและภาพโดย: สว่าง ปงลังกา ทีมข่าวภูมิภาค จาม ประจำจังหวัดสมุทรปราการ

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ