ข่าววันนี้ » การเมือง
Nabi - 7 พฤศจิกายน 2562 | แก้ไข

มงคลกิตติ์ เสนอยกเลิกเพลงชาติไทย ขอเพลงชาติใหม่ ที่จงรักภักดีมากขึ้น (คลิป)

ณ ที่ประชุมสภาผู้แทน วาระปรึกษาหารือ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ อภิปรายว่า ขอปรึกษาหารือผ่านไปยังท่านนายกรัฐมนตรี ให้เปลี่ยนเนื้อหาเพลงชาติไทยใหม่ เนื่องจาก เนื้อหาเพลงชาติปัจจุบันไม่กล่าวถึงพระมหากษัตริย์ เพราะผู้แต่งเป็นพวกคณะราษฎร จึงขอให้ยกเลิกและแต่งใหม่

6 พ.ย. 62 ณ ที่ประชุมสภาผู้แทน วาระปรึกษาหารือ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ อภิปรายว่าขอปรึกษาหารือผ่านไปยังท่านนายกรัฐมนตรี ให้เปลี่ยนเนื้อหาเพลงชาติไทยใหม่ เพราะตนมีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และเกิดความสงสัยว่า เพลงชาติไทยไม่ได้เอ่ยถึงพระมหากษัตริย์เลย ทั้งที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช กอบกู้เอกราช ครั้งที่ 1, สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กู้กรุงศรีอุธยา และในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เราไม่ต้องตกเป็นเมืองขึ้นชาติตะวันตก

หากเทียบกับเพลงชาติของประเทศอังกฤษ มีเพลงเกี่ยวข้องกับสมเด็จพระราชนินีนาถ เพลงชาติไทยที่ใช้มา 80 กว่าปี ไม่มีเนื้อหาใจความที่เคารพต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เพราะผู้แต่งเป็นพวกคณะราษฎร จึงขอเสนอยกเลิกเพลงชาติไทยปัจจุบันและปรับปรุงแก้ไขใหม่ โดยระหว่างนั้นเสนอให้ใช้ เพลงความฝันอันสูงสุด บทเพลงพระราชนิพนธ์ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปพลางก่อน

ด้านนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานในที่ประชุม ได้กล่าวเตือนว่า ตามข้อบังคับต้องพยายามหลีกเลี่ยงการเอ่ยถึงหรือการกลาวถึงสถาบันฯ

สำหรับเพลงชาติไทย ปัจจุบันแต่งทำนองโดยพระเจนดุริยางค์ เนื้อร้องโดยขุนวิจิตรมาตรา ในปี 2475 ก่อนมีการแก้ไขเนื้อร้องและประกาศใช้ทางการ เมื่อปี 2476 และเพิ่มเติมในปี 2477 คือ ฉบับที่ร้องว่า “แผ่นดินสยามนามประเทืองว่าเมืองทอง…” จากนั้น จนเมื่อปี 2482 มีการเปลี่ยนชื่อประเทศจากสยาม เป็นประเทศไทย จึงมีการประกวดเนื้อร้องเพลงชาติใหม่ โดยเนื้อร้องของพันเอกหลวงสารานุประพันธ์ ซึ่งส่งประกวดในนามกองทัพบกได้รับรางวัลชนะเลิศ และใช้มาจนถึงปัจจุบัน

ความพยายามครั้งหลังสุดในการปรับรูปแบบเพลงชาติ เมื่อปี 2548 เรียบเรียงใหม่ให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้รับการคัดค้านจากสังคมจึงไม่ได้มีการนำมาใช้

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก WorkpointNews

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ