อาจารย์มหาลัย ป่วยหนัก ค่ายาสุดโหด แต่ไม่ต้องจ่าย เพราะ รัฐบาลยิ่งลักษณ์

อาจารย์มหาลัยท่านหนึ่งป่วยหนัก อึ้งค่ายาสุดโหด สุดโล่งใจไม่ได้จ่ายแม้แต่บาทเดียว คนไข้ฉุกเฉินยากดีมีจน ใกล้โรงพยาบาลไหนต้องไม่ตาย เพราะรัฐบาลยิ่งลักษณ์ กราบหัวใจผู้ผลักดันรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า ทั้งอดีตจนปัจจุบัน

1 พ.ย. ผศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์ประจำ วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ร่วมจดจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ โพพสต์บอเล่าเรื่องราวของอาจารย์มหาวิทยาลัยเอกชนท่านหนึ่ง ความว่า มิตรสหายอาจารย์ อาวุโสถูกเลิกจ้างจากมหาวิทยาลัยเอกชนตอนอายุ 62 นายจ้างให้เงินเดือนสุดท้าย แล้วไล่ให้ไปฟ้องเอา ต่อสู้ทุกศาลจนชนะใช้เวลาเกือบสามปีได้รับเงินชดเชย 10 เดือน มูลค่าประมาณ 400,000 บาท จำเลยยังบ่ายเบี่ยงประวิงเวลาไม่จ่าย

อาจารย์ท่านนี้ใช้ชีวิตที่ฝรั่งเศสกว่า 30 ปี กลับมาดูแลแม่ที่ป่วยหนักหลังแม่เสียชีวิตก็อยู่เมืองไทย มาสิบปีไม่มีหลักประกันสุขภาพอะไร คงเข็ดกับระบบประกันที่ซับซ้อนของฝรั่งเศส หลังศาลตัดสินไม่ถึงเดือน เมื่อวานนี้ทราบว่าอาจารย์ท่านนี้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเข้าโรงพยาบาลกระทันหัน น่าจะความเครียดกังวลสะสมหลายปี

เข้าโรงพยาบาลเอกชนใกล้บ้าน บิลค่ารักษาพยาบาลวันแรกมา 50,000 บาท โรงพยาบาลแจ้งว่าค่าใช้จ่ายคืนแรกเป็น 0 มิตรสหายที่พาอาจารย์ท่านนี้มาโรงพยาบาลถามว่าตรงนี้ใครจ่าย ผมบอกว่า 'รัฐบาลยิ่งลักษณ์ จ่ายให้เมื่อ 8 ปีที่แล้ว คนไข้ฉุกเฉินยากดีมีจน ใกล้โรงพยาบาลไหนต้องไม่ตาย'

สามสิบบาทบ้านเรายังมีปัญหาต้องทำให้ดีขึ้น แต่วันนี้ผมกราบหัวใจผู้ผลักดันรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า ทั้งอดีตจนปัจจุบัน ที่ทำให้พวกเรายังเป็นคน เป็นเพื่อนร่วมชาติกัน

ตอนนี้อาจารย์ท่านนี้ปลอดภัยย้ายไป รพ รัฐแล้วครับ รัฐสวัสดิการถ้วนหน้า ปฏิรูปกฎหมายแรงงาน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Sustarum Thammaboosadee

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ